คำแนะนำในการเก็บชุดเจ้าสาว

ชุดเจ้าสาวแสนสวย ถือเป็นหนึ่งในความทรงจำอันแสนหวานในวันแต่งงานของเจ้าสาวทุกคน  ควรคู่แก่การถนอมรักษาไว้ให้คงสภาพเดิมตราบนานเท่านาน

วีธีการเก็บรักษาชุดเจ้าสาวหลังจากใช้งานแล้วให้อยู่ในสภาพดีไว้ได้นาน ๆ  ต้องเก็บรักษาไว้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ชุดเจ้าสาวที่ไม่ได้รับการใส่ใจจัดเก็บอย่างเหมาะสม จะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไป โดยอาจพบว่าผ้ามีสีเปลี่ยนไป  เนื้อผ้ากรอบเปราะ มีเชื้อราขึ้น รวมถึงรอยสัตว์เล็กกัดแทะจนเป็นรู

ควรเก็บชุดเจ้าสาวในสภาพแวดล้อมใด

1.เก็บในที่มืด ไม่โดนแสง โดยเฉพาะแสงที่มีรังสี UV เนื่องจากแสงเป็นตัวการทำลายความแข็งแรงของเส้นใยที่ทอเป็นผ้า รวมถึงทำลายเม็ดสีในผ้าด้วย

2.เก็บในที่มีความชื้นต่ำ เย็น และอุณหภูมิไม่เปลี่ยนแปลงมาก รวมถึงมีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อป้องกันเชื้อรา และไม่ให้เส้นใยผ้ายืดหดมากตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป

3.เก็บในที่ที่แมลงและสัตว์เล็กไม่สามารถรบกวนได้ เส้นใยผ้าบางชนิด เป็นอาหารของมอดแมลงเล็ก ๆ

4.เก็บในที่ที่ป้องกันชุดจากมลภาวะต่าง ๆ เช่น ฝุ่น ควัน ซึ่งสามารถแทรกเข้าไประหว่างเนื้อผ้า ทำให้ผ้ามีสีหมอง

5.วางชุดราบตามแนวนอนแทนการแขวน โดยเฉพาะชุดที่มีน้ำหนักมาก เพื่อลดการยืดของใยผ้า ทำให้ชุดเสียทรง

5.เก็บในห่อหรือบรรจุภัณฑ์ที่ไม่มีภาวะที่เป็นกรด กรดเป็นอันตรายต่อผ้า เพราะจะทำลายเส้นใยผ้าให้กรอบเปราะและเปลี่ยนสีผ้าให้เป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล

ถุงพลาสติกคลุมเสื้อ หรือกล่องกระดาษ/ กล่องพลาสติก ช่วยปกป้องชุดเจ้าสาวดีพอหรือยัง

เจ้าสาวหลายคนเลือกเก็บชุดเจ้าสาวในถุงพลาสติกคลุมเสื้อ หรือกล่องกระดาษ/ กล่องพลาสติกทั่วไป เพราะคิดว่าสามารถป้องกันฝุ่น ความชื้น แมลง และสารเคมีต่าง ๆ ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวเองคือสาเหตุหนึ่งของการเสื่อมสภาพของชุดในระยะเวลาไม่นานนัก เพราะธรรมชาติและด้วยวิธีการผลิตของพลาสติกและกระดาษทั่วไป ทำให้มันปล่อยกรดออกมาเมื่อเวลาผ่านไป

กรดเข้าทำร้ายชุดเจ้าสาวที่เก็บไว้ได้อย่างไร

กรดมีคุณสมบัติสามารถเคลื่อนย้ายไปสู่วัตถุอื่น ๆ ที่มาสัมผัสได้ง่าย ดังนั้นชุดเจ้าสาวที่ถูกเก็บไว้ในกล่องกระดาษ หรือถุงคลุมเสื้อพลาสติกทั่ว ๆ ไปจะได้รับกรดจากการสัมผัสกับบรรจุภัณฑ์ดังกล่าว เข้ามาทำลายเนื้อผ้าทีละน้อย ๆ และจะเห็นการเสื่อมสภาพ สีเปลี่ยนได้ชัดเจนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

บรรจุภัณฑ์ใดที่เหมาะกับการเก็บชุดเจ้าสาว

บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับการเก็บชุดเจ้าสาว นอกจากควรจะมีคุณสมบัติที่ทึบแสง กันฝุ่น แต่สามารถให้อากาศถ่ายเทได้ กันแมลงและสัตว์กัดแทะได้แล้ว ที่สำคัญต้องเป็นวัสดุที่ไม่เป็นกรด หรือไม่ปล่อยกรดออกมาให้ทำลายเนื้อผ้าได้

ทางเลือกใหม่ในการเก็บรักษาชุดเจ้าสาวอย่างถูกวิธี

กล่องกระดาษและกระดาษห่อชุดของ Precious Forever มีคุณสมบัติไร้กรด ผลิตและนำเข้าจากอเมริกา โดยผู้ผลิตได้รับความไว้วางใจให้ผลิตบรรจุภัณฑ์ไร้กรดให้แก่พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดเพื่อการอนุรักษ์หลายแห่งในอเมริกา

Precious Forever ขอเสนอชุดกล่องกระดาษไร้กรด สำหรับเก็บชุดเจ้าสาวเพื่อให้คุณเก็บชุดเจ้าสาวได้ง่ายและถูกวิธี ในชุดประกอบด้วย

*กล่องกระดาษลูกฟูกไร้กรด 1 กล่อง  

*กระดาษบางไร้กรดขนาด 20x30 นิ้ว 20 แผ่น สำหรับรองและห่อชุด

*ซองดูดความชื้น 2 ซอง เพื่อปรับสภาพในกล่องให้แห้ง ตลอดเวลา

*ถุงมือผ้าเนื้อนุ่ม 1 คู่ เพื่อกันน้ำมันจากมือสัมผัสชุดเวลาพับ

*คำแนะนำวิธีการพับชุดลงในกล่อง และการเก็บรักษาชุดและ กล่องในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม